Những điều không phải ai cũng biết về cách lắp và cách tháo dây đồng hồ đeo tay

Cách thay dây đồng hồ đeo tay

Hầu như tất cả mọi người đều có một chiếc đồng hồ đeo tay để làm phụ kiện cho bản thân. Vì vậy mà chúng ta thấy được tầm quan trọng của phụ kiện này trong cuộc sống hiện tại. Trong quá trình sử dụng để tự bảo dưỡng phụ kiện của mình được bền đẹp thì bạn không thể bỏ qua cách tháo dây đồng hồ đeo tay.

Những lý do bạn nên thực hiện thay dây đồng hồ đeo tay

Tùy từng chất liệu làm lên dây deo đồng hồ mà dây  có độ bền khác nhau vì vậy bạn nên thay dây da sau một khoảng thời gian nhất định tránh tình trạng dây da bị bong tróc, xỉn màu. Không những thế nó còn làm chiếc đồng hồ của bạn trở nên kém sang trọng hơn.

Những chiếc đồng hồ dây da sử dụng một thời gian thường có mùi hôi khó chịu, bị rộp, dây da có mùi, dây da bị gãy, bị mục,…vì vậy các bạn nên chọn cho mình những dây da đồng hồ chất lượng và các loại dây tốt để có thời gian sử dụng lâu hơn. Cũng Có thể bạn để dây da thường xuyên tiếp xúc với nước hoặc do trong khi làm việc bạn ra quá nhiều mồ hôi và dây da luôn bị ẩm trong một thời gian lâu.

Còn nếu bạn là người không hay tiếp xúc nước mà phải hay hoạt động ngoài trời nắng nóng thì việc thay dây đồng hồ định kì cũng lã một yếu tố quan trọng. Bởi vì khi chịu tác động của nhiệt và độ nắng cao thì dây thường rất khô và cứng tạo cảm giác khó chịu khi đeo. 

Hay đơn giản bạn thay dây đồng hồ chỉ  là vì bạn đã chán với chiếc dây quen thuộc mỗi ngày. Bạn cần một chút mới mẻ để tạo hứng khởi mới hoặc để thu hút sự chú ý của người đối diện rằng bạn đang thay đổi. Các mẫu dây da đồng hồ hiện nay đều có rất nhiều mẫu dây da khác nhau để thay đổi mỗi ngày. 

Phụ kiện thời trang không thể thiếu
Đồng hồ có nhiều loại dây khác nhau

Những dụng cụ để tháo lắp dây đồng hồ

Việc lựa chọn dụng cụ để tháo lắp dây đồng hồ cũng rất quan trọng. Một bộ dụng cụ đủ chất lượng sẽ giúp quá trình thao tác của bạn nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của dây đồng hồ.

Để đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra xuôn xẻ và khi tháo xong những bộ phận của đồng hồ vẫn giữ được nguyên vẹn không bị trầy xước. Thì bộ dụng cụ phải được kiểm chứng chất lượng cũng như đạt về độ tiêu chuẩn khi đưa vào sử dụng.

Bạn có thể tìm những địa chỉ uy tín về dụng cụ tháo lắp dây đồng hồ để tham khảo và tậu về cho bản thân mình nếu như bạn thường xuyên thay dây đồng hồ. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc thay áo mới cho phụ kiện góp phần thay đổi phong cách của bản thân.

Những dụng cụ tháo dây đồng hồ bao gồm:

  • Một chiếc khăn. Khăn phải đảm bảo được độ mềm mại và sạch để kê đồng hồ tránh mặt của chiếc đồng hồ bị trầy xước trong quá trình tháo. 
  • khay đựng các chi tiết mà bạn tháo ra. Nhằm đảm bảo chi tiết không bị rơi mất trong quá trình thực hiện.
  • dụng cụ tháo chốt đồng hồ chuyên dụng (spring bar tool – SBT). Spring bar tool thường có cấu trúc một đầu hoặc hai đầu. Tương ứng với các loại chốt, bạn cầu lựa chọn đầu phù hợp để tháo phần dây ra khỏi mặt số của đồng hồ.
Những dụng cụ để tháo lắp dây đồng hồ
Dụng cụ tháo dây đeo tay đồng hồ

Cách thay dây đồng hồ da có dây cài

Đồng hồ da có dây cài vốn là một chất liệu hữu cơ nên da rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ bên ngoài. Da có thể bị đổi màu do nhiệt, biến đổi màu sắc và hình dạng do chất tẩy rửa, và khi tiếp xúc với nước, lâu ngày dây da có hiện tượng mục. Chính vì vậy việc thay dây là rất cần thiết.

Hướng dẫn cách tháo dây đồng hồ

Để thực hiện cách tháo dây đồng hồ đeo tay đúng kỹ thuật cũng như đảm bảo được những bộ phận và chi tiết của đồng hồ vẫn giữ được nguyên vẹn. Thì bạn cần có những thao tác đúng kỹ thuật cũng như có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Việc thực hiện sẽ được tiến hành theo quy trình đơn giản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ. Bao gồm khăn mềm và dụng cụ chuyên dùng.

Bước 2: Tháo chốt. Thực hiện tháo chốt nối liền giữa mặt đồng hồ và dây da. Đặt đồng hồ lên khăn lông mềm để tránh bị trầy xước, mất thẩm mỹ. Sau đó dùng đầu cây tuýp đặt vào ngay chốt khóa và pat giữ khóa ở phía mặt sau của dây. Sau cùng bạn lấy chốt ra, cho vào khay đựng đồ. Tương tự với chốt đầu dây bên kia, bạn cũng mở chốt khóa theo cách trên.

Bước 3: Làm tương tự với bên còn lại. Để tháo bỏ dây da, bạn cần thực hiện các bước tháo lắp từ mặt phía sau. Tránh trường hợp trầy xước dây, ảnh hưởng đến nét thẩm mỹ của chúng.

Bước 4: Hoàn thiện và tiến hành thay mới dây đồng hồ.

Hướng dẫn tháo phụ kiện đơn giản nhanh chóng
Tháo dây da đồng hồ

Cách lắp dây da đồng hồ

Khi dây da của bạn đã quá cũ thì bạn cũng nên thay một bộ khác cho mặt đồng hồ. Không chỉ giúp đồng hồ trở nên mới hơn mà còn giúp bạn nổi bật trong mắt người đối diện. Và trước khi thực hiện lắp dây da đồng hồ thì bạn nên chọn cho mình những địa chỉ làm dây da đồng hồ handmade uy tín để có bộ dây bề đẹp đảm bảo chất lượng mà giá cả phải chăng. Để khi chúng ta lắp không khiến cho dây da bị hư hỏng trong thời gian ngắn sử dụng.

Việc lắp dây da đồng hồ sau khi đã tháo dây thành công thì đơn giản hơn. Do bạn đã thực hiện các bước tháo nên thao tác lắp vì thế mà nhanh hơn và đúng kỹ thuật hơn. Chỉ cần chú ý một chút là bạn đã có thể hoàn thành công việc một cách dễ dàng. 

Bước 1: Chuẩn bị. Sau khi đã tháo được chốt khóa ra thì bạn đã có thể bỏ được dây cũ. Rồi thay dây mới tùy theo sở thích của bạn.

Bước 2:  dùng chốt khóa đã tháo ra cho vào lỗ phía trên đầu dây da mới. Đẩy xuyên qua hết lỗ sao cho 2 đầu chốt lòi ra.

Bước 3: Đặt phần dây có khóa ở đầu mặt chỉ 12h. Sau đó tra chốt khóa dây vào pat giữ dây.

Bước 4:  đầu chốt cho vào một lỗ trước. Đầu chốt còn lại bạn dùng tuýp để nén đầu chốt khóa đẩy vào vị trí lỗ còn lại.

Bước 5:  kiểm tra lại chốt đã vào đúng lỗ hay chưa. Tránh trường hợp chưa vào dây dễ bị rơi và mất chốt.

Bước 6: Thực hiện đầu còn lại để hoàn thiện việc thay dây da đồng hồ.

Cách lắp dây da đồng hồ đeo tay ai cũng có thể làm được
Lắp dây da đồng hồ

Cách lắp và cách tháo dây đồng hồ đeo tay không có dây cài

Đồng hồ không có dây cài được thiết kế chủ yếu trên chất liệu kim loại. Do kim loại có khả năng giữ nguyên hình dáng khi không có móc cài. Điều này cũng tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho kiểu phụ kiện này. Nhưng để thực hiện cách tháo dây đồng hồ đeo tay không có dây cài thì không phải dễ dàng.

Cách tháo dây đồng hồ đeo tay

Dây đồng hồ của bạn đã quá cũ. Hay chỉ đơn giản là bạn muốn thay một chiếc dây khác cho phụ kiện này. Điều đó không hề quá khó khăn khi bạn thực hiện đúng kỹ thuật theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ. Dụng cụ để tháo bao gồm tua vít cỡ nhỏ 1 mm, đầu nhọn hoắt, kìm mũi nhỏ đầu nhẵn, búa chuyên dụng, …

Bước 2: Đo dây đồng hồ. Hãy ướm đồng hồ vào cổ tay, siết giữ phần dư ở 2 bên lại nhau. Ước lượng số mắt bạn cần bỏ và đánh dấu lại để tránh nhầm lẫn mắt.  Sau đó bạn nên tháo đều mắt ở mỗi bên để đến khi đeo đồng hồ được cân xứng với cổ tay.

Bước 3: Tháo khung khóa dây. Bạn hãy dùng tua vít mở chốt khóa hay thanh đẩy đè vào thanh lò xo. Thực hiện thật chậm và cẩn thận, chốt sẽ tự động bật ra. Hãy đặt chúng vào khay đựng dụng cụ. Tránh mất mát khó tìm, không có đồ thay thế.

Bước 4: Tháo mắt dây đồng hồ ( nếu có).  Vít vào vị trí mắt dây cần mở chốt, rồi dùng chiếc búa nhỏ gõ nhẹ vào tua vít để một ít chốt mắt tự động bật ra ngoài. Sau đó dùng kìm mũi nhọn gắp nhẹ nhàng chốt ra. Làm tương tự với chốt mắt còn lại.

Bước 5: Hoàn thiện và tiến hành lắp dây đồng hồ

Cách tháo dây đồng hồ đeo tay không móc cài
Dây không móc cài đã được tháo khỏi mặt đồng hồ

Cách lắp dây đồng hồ đeo tay

Để thực hiện lắp dây cũng không có gì quá khó khăn khi bạn đã chuẩn bị dụng cụ khá kỹ lưỡng. Bên cạnh đó trong quá trình thực hiện bạn cũng nên hết sức lưu ý tới những bộ phận khác của đồng hồ. Tránh tình trạng sử được dây nhưng lại hỏng hóc phần máy cũng như xước mặt kích của đồng hồ. 

Quá trình thực hiện được đơn giản hóa qua các bước:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ. Bạn cần chuẩn bị 2 chốt đẩy. Một kìm mũi nhỏ. Một chiếc búa nhỏ

Bước 2: Đặt dây đồng hồ tại vị trí có đủ ánh sáng. Tìm mối ghim để bắt đầu thực hiện 

Bước 3: Dùng đầu nhọn của chốt đẩy để đẩy mấu chốt liên kết cần lấy ra. Bạn có thể dùng búa gõ nhẹ cho nó ra khi thành công thì một đoạn chốt dây sẽ nhô ra.

Bước 4: Bạn đặt chốt vào 2 lỗ ở dây. Sau đó sử dụng búa đập nhẹ cho chốt đi vào.

Bước 5: Hoàn thiện và đeo thử đồng hồ. 

Cách lắp dây đồng hồ không có khóa cài
Lắp dây đồng hồ đeo tay không có khóa cài

Những lưu ý trong quá trình thực hiện cách tháo lắp dây đồng hồ

Tránh trường hợp phải thực hiện lại nhiều lần gây mất thời gian. Cũng như dẫn đến tình trạng hỏng và xước đồng hồ sẽ cao hơn. Khi tiến hành bạn bạn cần lưu ý:  

  • Hai đầu dây da thường giống nhau. Nên khi lắp dây mới phải chú ý đầu dây có khóa đặt ở phía mặt hướng chỉ 12h. Tránh trường hợp đặt sai vị trí, mất thời gian cho việc tháo đi tháo lại.
  • Thực hiện các thao tác cực kỳ cẩn thận và tỉ mỉ. Tránh trầy xước hay làm mất chốt, ốc, không có phụ kiện thay thế.
  • Hãy đo kích thước cổ tay trước khi tháo mắt. Vì việc tháo mắt dây đơn giản hơn so với việc lắp mắt vào và rất mất thời gian.
Những lưu ý trong quá trình thực hiện cách tháo lắp dây đồng hồ
Thay dây đồng hồ đúng kỹ thuật

Việc tháo lắp dây đồng hồ khá là đơn giản. Nhưng bạn không nên thực hiện thường xuyên. Do điều này rất dễ khiến vẻ thẩm mỹ của đồng hồ phai dần do những sơ suất khiến đồng hồ bị xước hoặc cong, vênh chốt mà bạn khó có thể xử lý khi làm tại nhà. Bên cạnh đó để giúp đồng hồ của bạn luôn bền đẹp thì bạn nên biết cách vệ sinh dây da đồng hồ đúng kỹ thuật để đảm bảo dây đồng hồ không bị bay màu cũng như có mùi hôi trong quá trình sử dụng. 

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm hay không có đủ dụng cụ để tháo nắp, hoặc cũng có thể bạn không muốn sơ ý làm xước chiếc đồng hồ yêu quý của mình. Thì bạn có thể nhờ đến Tavos chúng tôi tháo lắp một cách nhanh chóng và không làm hỏng đến đồng hồ của bạn. Chính vì vậy khi bạn cần tháo lắp hoặc mua dây da chất lượng thì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua 

 Hotline tư vẫn miễn phí: 0942.381.855

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.