Cẩm nang tổng hợp về dây đồng hồ da từ A – Z

dây đồng hồ da cá sấu tại tavos

Dây đồng hồ da là một trong những chất liệu được nhiều người lựa chọn khi mua đồng hồ. Với nhiều ưu điểm vượt trội của dây da như ôm tay, thoáng khí, mềm mại…Với nhiều chất liệu da khác nhau, mỗi loại tôn lên vẻ đẹp và độ sang trọng khác nhau của đồng hồ.

Dưới đây Tavos xin giới thiệu với các bạn tổng hợp các kiến thức về dây da đồng hồ. Rất thú vị và bổ ích.

LỊCH SỬ DÂY ĐỒNG HỒ DA

Dây da là một bộ phận cấu tạo nên phong cách, hình dạng đặc thù của một chiếc đồng hồ đeo tay. Chúng đóng một vai trò rất quan trọng trong tổng thể một chiếc đồng hồ. Trong bài viết này Tavos sẽ tổng hợp tất cả các kiến thức về dây da đồng hồ. Lịch sử về dây da cho các bạn độc giả dễ dàng lựa chọn. Cũng như có ý tưởng để sở hữu cho mình một chiếc dây da thật ưng ý.

Một chiếc đồng hồ hiện nay có rất nhiều lựa chọn. Dây đeo như kim loại, cao su, nylon… Nhưng đối với Tavos thì đặc biệt quan tâm đến chất liệu da. Vì nó có nhiều biến thể và cũng giống như đồng hồ. Dây da đồng hồ cũng có lịch sử rất thú vị.

Dù không có con số cụ thể nhưng những dây đeo bằng da sang trọng trên những chiếc IWC Mark XVI. Hay Omega Seamaster Aqua Terra hoặc Oris Audi Sport GMT đã xuất hiện hàng ngàn năm trước. Chứng tỏ rằng dây đồng hồ đeo tay đã có lịch sử lâu đời và thú vị không kém so với lịch sử của một chiếc đồng hồ.

Bây giờ chúng ta thử nhìn về phía trước hàng ngàn năm đến cuối thế kỷ XIX. Đó là đêm trước của Chiến tranh Boer và Thế chiến 1. Vào thời đó hầu hết đồng hồ nam là đồng hồ bỏ túi. Được mang theo, cất giữ trong quần áo của những người lính một cách an toàn. Vậy đâu là thời điểm dây da đồng hồ xuất hiện ?

DÂY ĐỒNG HỒ DA LẦN ĐẦU TIÊN XUẤT HIỆN

Một số nguồn tin cho biết nguồn gốc của dây da đồng hồ tại thời điểm Chiến tranh Tự do của Nam Phi. Dưới thời tiết nóng bức trong những bộ áo khoác và áo gile dầy cộm. Những người lính buộc phải cởi bỏ những chiếc áo đi, và những chiếc đồng hồ bỏ túi đã được đeo trên cổ tay của họ. Ban đầu là một dây đeo bằng da đơn giản. Thậm chí có những thông tin cho rằng sự thay đổi này còn đến sớm hơn. Trong Chiến tranh Miến Điện lần thứ ba năm 1885.

Vậy có thể có nhiều lý do nhưng chủ yếu là do các thay đổi hoặc yêu cầu về quân sự vào cuối thế kỷ XIX. Đó là quá trình chuyển giao giữa đồng hồ bỏ túi sang một chiếc đồng hồ dây da đeo tay.

Một trong số những lý do nữa đó là dây đồng hồ da có nhiều đặc tính thuận lợi, ôm tay. Có thể giữ hay cố định chiếc đồng hồ để có thể bảo vệ được cơ chế hoạt động của chiếc đồng hồ thời đó hoạt động chính xác. Phụ nữ hay nam giới đều dễ dàng sử dụng.

Với những ưu điểm của dây đeo bằng da. Thì chúng nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn của quân đội trong chiến tranh thế giới lần thứ 1. Dây đeo một mảnh da thời đó rõ ràng là tiền thân của dây Nato. Hay G10 của thập niên 1970. Và  20 năm sau các trận chiến của Gallipoli, miền bắc nước Pháp và Bỉ, Chiến tranh thế giới lần thứ 2…Tất cả đã chứng kiến sự phát triển hơn nữa của dây da cho mục đích quân sự.

Đối với bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào dây da chính hãng thay vì dây giả da. Vì vậy, hãy khám phá vai trò của vật liệu tự nhiên linh hoạt này.

DA LÀ GÌ ?

Da thường được chia thành da thật và giả. Da nhân tạo có các tên như ‘ Pleather ‘, ‘Vegan leather‘ , ‘Bicast leather’ và giả da. Cũng như các tên độc quyền như Naugahyde và Alcantara.

Da thật thường được làm từ da động vật: bò, dê, cừu, lợn và ngựa.

Da giả thường đến từ những nhà máy. Xưởng sản phẩm công nghiệp còn da thật được sản xuất trong những xưởng thuộc da. Trong đó da được xử lý bằng dầu tự nhiên và tổng hợp, thuộc, nhuộm. Và các phương pháp xử lý bề mặt khác nhau, kết cấu và tạo hạt khác nhau. Những quy trình thuộc da và hoàn thiện thiện khác nhau tuỳ thuộc vào xưởng thuộc da.

NÊN ĐEO DÂY DA ĐỒNG HỒ THẬT HAY GIẢ DA ?

Đó là một quyết định mang tính cá nhân và phụ thuộc vào môi trường sử dụng đồng hồ của bạn. Ví dụ như thợ lặn thì tất nhiện bạn nên chọn những vật liệu như thép không gỉ hoặc dây đeo cao su.

Với tất cả các loại dây đeo đều có đặc tính tốt và chưa tốt. Chỉ cần chọn đúng so với nhu cầu của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng một chiếc dây da đồng hồ có giá thành rẻ. Mà không quá quan tâm đến chất lượng thì vẫn có thể lựa chọn cho mình một chiếc dây giả da. Tuy nhiên nếu bạn muốn đẳng cấp, sang trọng, tinh tế thì nên sử dụng dây đồng hồ bằng da thật.

đồng hồ dây da nam

PHÂN LOẠI DÂY ĐỒNG HỒ

Dây da đồng hồ có nhiều kích cỡ, chất liệu và kiểu dáng, và ở mọi mức giá. Một số dây phù hợp với nhiều loại đồng hồ khác nhau. Còn một số loại chỉ phù hợp với loại đồng hồ cụ thể.

Sau đây Tavos sẽ thống kê một số loại dây da đồng hồ. Và phân tích chúng để bạn đọc có thể yêu thích. Hoặc tìm cho mình một chiếc dây da ưng ý.

  • Stitched leather straps ( Dây da khâu )
  • Rally-style straps ( Phong cách Rally )
  • Perforated leather watch straps ( Dây đục lỗ )
  • Padded watch straps ( Dây đồng hồ có độn khối )
  • Leather NATO straps (and ZULU straps) ( Dây Nato )

Những kiểu dây da đồng hồ trên đều dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều đơn vị làm dây đồng hồ handmade như Tavos cùng với nhiều mức giá khác nhau. Điều đó khiến bạn dễ dàng sở hữu hoặc sưu tầm sản phẩm về dây da.

 

Sau đây chúng ta sẽ cùng phân tích cụ thể những loại dây đồng hồ da đã thống kê ở trên.

DÂY ĐỒNG HỒ DA KHÂU

Nhiều dây da đồng hồ chính hãng được sản xuất theo loại này. Trước khi khâu hai mặt da được dán lại với nhau. Dây da khâu này áp dụng trên nhiều chất liệu khác nhau như da cá sấu, da bò hay da kỳ đà… Dây da khâu có thể bằng máy, bằng tay còn gọi là dây da đồng hồ handmade hoặc sử dụng cả hai quy trình.

Dây khâu đóng góp rất nhiều vào thẩm mỹ hay phong cách cho chiếc đồng hồ của bạn. Quá trình dán và khâu là một cách truyền thống để tạo ra dây đeo có độ dày gấp đôi hoặc sử dụng lớp lót. Có thể là da khác nhau có đặc điểm thẩm mỹ. Hoặc chức năng khác nhau, đôi khi bên trong có thể vật liệu khác không phải là da.

dây đồng hồ da cá sấu tại tavos
Dây đồng hồ handmade da cá sấu khâu viền hai bên tại Tavos

Chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của dây khâu rất quan trọng đối với một chiếc đồng hồ. Sử dụng một chiếc dây da có màu sắc tương ứng. Hoặc tương phản sẽ giúp chiếc đồng hồ có một sự hài hoà và cá tính riêng.

RALLY WATCH STRAP – DÂY ĐỒNG HỒ PHONG CÁCH RALLY

Với sự phát triển mạnh mẽ của mình thì không có gì ngạc nhiên khi xu hướng trong công nghệ của xe hơi. Lại tìm được đường vào trong thiết kế dây đồng hồ da với phong cách thể thao cả ô tô và mô tô.

Những năm 1960 và 1970 (được cho là thời kỳ hoàng kim của môn thể thao mô tô) có vẻ rất công nghệ thấp. Nhưng chúng đã để lại dấu ấn trong thiết kế dây đeo đồng hồ. Trong đó các thiết bị của các tài xế rất khác so với ngày nay. Găng tay lái xe bằng da (với các đường cắt đốt ngón tay và các ngón tay được đục lỗ tinh xảo) và các tấm ghế cũng được đục lỗ để thông gió. Vai trò đục lỗ để giúp tản nhiệt đáng kể trong buồng lái. Giúp cho người lái xe và người điều hướng cảm giác thoải mái hơn một chút trong những chặng đường đua căng thẳng và kéo dài.

Không những thiết bị bằng da mà cả những thiết bị kim loại trong xe như: Khung gầm, bàn đạp, vô lăng cũng có những đường cắt đột lỗ hoặc khoan để giảm trọng lượng. Xu hướng này lên đỉnh vào những năm 1960 & 1970. Với sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ đeo tay bằng da và cả kim loại.

dây đồng hồ Rally Watch Strap
Rally Watch Strap – Dây đồng hồ phong cách thể thao

Dây đồng hồ Rally đặc biệt phù hợp với những chiếc đồng hồ quai da nam mặt lớn. Và có chức năng bấm giờ trong các cuộc đua thể thao bấy giờ. Đặc biệt chúng thường mát hơn trong thời tiết nắng nóng, do đó chúng đem lại lợi ích thiết thực chứ không chỉ là tính thẩm mỹ.

DÂY ĐỒNG HỒ DA ĐỘN KHỐI

dây đồng hồ da độn khối
Dây đồng hồ độn khối phần đầu dây đồng hồ

Dây da đồng hồ độn khối cũng giống với dây đồng hồ da khâu. Hai miếng da được dán và khâu nhưng giữa hai lớp da còn có một vật liệu khác đệm ở giữa. Thường thì vật liệu có thể là da hoặc bìa cứng, hoặc cao su tổng hợp, sợi thuỷ tinh…

Một số người sẽ có sự nhẫm lẫn giữa phần đệm, độn với lớp lót. Lớp lót thường dùng những loại da mềm, thấm nước như da lộn hoặc nubuck. Ngoài ra, chúng có thể là chất tổng hợp hiệu suất cao như Cordura. Những lớp lót này giúp dây đồng hồ có độ bền lâu dài và giảm thiểu những tác động bên ngoài khác. Chúng thường được dán và khâu vào bên trong dây đồng hồ.

Vào những năm 1980 là thời điểm mà chiếc dây đồng hồ độn khối trở thành một xu hướng. Breitling được ghi nhận là người tiên phong trong việc này. Chúng ta chỉ cần nhìn vào dây đeo của Breitling vào những năm 1980 sẽ hiểu được sự chất lượng và sự sang trọng.

DÂY ĐỤC LỖ

Kiểu dây da đục lỗ, với đặc điểm sợi dây đồng hồ không chỉ thể hiện đường chỉ khâu ngoài phần viền. Mà còn xuất hiện thêm các chi tiết đục lỗ trên bề mặt sợi dây. Những chiếc lỗ đục này vừa trở thành họa tiết lạ mắt. Vừa mang lại sự thoải mái, tránh bí mồ hôi khi đeo đồng hồ trên tay.

dây đồng hồ da đục lỗ

DÂY DA NATO

Dây đồng hồ NATO hoặc ‘G10’ từ những năm 1970 được chính thức quy định chất liệu là nylon, không phải da. Tuy nhiên do chúng quá phổ biến nên dễ dàng vượt ra ngoài giới quân sự. Như vậy những chiếc dây đồng hồ NATO với nhiều chất liệu khác nhau được xuất hiện.

Với kiểu dáng thiết thực cùng độ an toàn cao. Dây đồng hồ NATO rất linh hoạt và phù hợp với nhiều phong cách thời trang khác nhau. Điều đó dẫn đến việc rất nhiều người lựa chọn cho mình một chiếc dây đồng hồ NATO. Lúc này những tiêu chuẩn về một chiếc dây NATO đã được yêu cầu cao hơn. Nhu cầu sở hữu một chiếc dây đồng hồ NATO chính hãng cao hơn rất nhiều, bắt đầu từ thời điểm này.

Dây đồng hồ nato

Trên đây là những kiến thức lịch sử hình thành, các loại dây da đồngg hồ mà Tavos cung cấp đến bạn đọc. Hi vọng giúp bạn hiểu hơn về chất liệu dây da và có những lựa chọn phù hợp cho bản thân để có một chiếc đồng hồ dây da tinh tế, sang trọng và đẳng cấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.